fbpx

Du học từ cấp 3, những điều được và mất

“Ba tháng đầu tiên thật sự rất khó khăn với em, tối nào đi học về em cũng bật skype lên và nói mẹ phải ở đó với em cho đến khi em đi ngủ”, đó là những tâm sự của Phúc trong những ngày đầu làm quen với cuộc sống tự lập ở trường THPT Yanagawa.

Việc du học từ cấp 3 đối với các bạn học sinh mới chỉ 15-16 tuổi thật sự là một thử thách rất lớn. Từ việc phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, sinh hoạt với những người bạn từ khắp 5 châu ban đầu rất khó khăn. Bạn Diệp chia sẻ: “Ở Việt Nam mình đã đạt trình độ N3, tuy nhiên khi qua đây mình không hiểu thầy cô nói gì, trò chuyện với các bạn Nhật cũng khó khăn, làm cho mình thu mình lại, không dám mở lời, không hiểu cũng không dám mở miệng. Nhưng rồi mình nhận ra là nếu cứ như vậy mãi thì mình sẽ không tiến bộ được, và mình đã chủ động hơn, dù chậm rãi nhưng mình vẫn cố gắng bắt chuyện với các bạn Nhật và thầy cô. Dần dần, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, mình cũng tự tin hơn và hoà nhập tốt hơn. Ở đây các thầy cô rất nhiệt tình, kiên nhẫn nghe mình hỏi và nhẹ nhàng giúp đỡ mình. Mình nhận ra các bạn người Nhật rất rụt rè, cũng không chủ động làm quen làm mình cứ ngỡ các bạn ấy rất lạnh lùng, nhưng khi mình chủ động trước, thì cảm thấy các bạn ấy rất dễ thương, rất hoà đồng và rất nhiệt tình”

Những ngày đầu tiên, ba mẹ các bạn và các thầy cô Trung tâm nhật ngữ Rakuraku đã rất lo lắng và theo sát các bạn từ bữa ăn cho đến những giờ học khó nhằn trên lớp. Nhờ những hỗ trợ tận tình đó mà các bạn dần quen với cuộc sống tự lập và hoà nhập tốt hơn. Sau 6 tháng làm quen với môi trường mới, giờ đây các bạn đã tự tin hơn rất nhiều và đang tận hưởng những giây phút tuyệt vời tại trường. Bạn Linh chia sẻ: “Lúc đầu, em đã rất muốn về, mẹ em cũng đã lên trường Phan Châu Trinh nộp hồ sơ và sẵn sàng mua vé máy bay cho em về rồi. Nhưng nhờ sự động viên của anh chị trung tâm Nhật ngữ Rakuraku, các anh chị đã từng là những du học sinh nên hiểu cảm giác của bọn em và luôn động viên bọn em cố gắng. Giờ đây thì em đã quen với cuộc sống nơi đây và đang rất hứng thú với những giờ học trên trường. Em thầm nhủ là may qua lúc đó mình không quyết định về!”

Du học từ cấp 3 chưa bao giờ là dễ dàng, các bạn sẽ đánh đổi một cuộc sống sung sướng, cơm đã có mẹ nấu, đi học đã có bố đưa đón… để chấp nhận một cuộc hành trình mới mà ở đó, chính bản thân các bạn phải nổ lực rất nhiều. Bố mẹ, thầy cô và các anh chị trung tâm Nhật ngữ Rakuraku chỉ là những người đồng hành. Vượt qua được những khó khăn ban đầu này, các bạn sẽ trưởng thành hơn và mở ra cơ hội học tập tươi sáng hơn rất nhiều.

Hy vọng, những trải nghiệm vô cùng khắc nghiệt nhưng cũng rất thú vị này, các bạn nhỏ của Rakuraku sẽ thành công trong con đường rất dài ở phía trước.

 

X
Đăng ký tư vấn