fbpx

10 MÓN ĂN NHẬT BẢN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI NHẤT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sự cầu kỳ, tinh tế mà còn rất tốt cho sức khỏe. Văn hóa ẩm thực truyền thống nói chung của người Nhật, gọi là wash washoku còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Ẩm thực Nhật Bản khá phức tạp và đa dạng, một phần là do địa lý cho phép người Nhật tiếp cận với sự phong phú của thực phẩm từ ở đất liền và biển, đó là hải sản và rau. Hải sản dễ dàng được đánh bắt từ đại dương, trong khi đất liền trồng các loại lương thực chủ lực như gạo và đậu nành, rau xanh. Kết hợp cùng nhiều loại hải sản cùng rau quả, cũng như các loại thực phẩm lên men như dưa chua hoặc súp miso (được biết đến với lợi ích sức khỏe của chế phẩm sinh học), ẩm thực Nhật Bản thường ít chất béo và dinh dưỡng cao.

  1. Sushi – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Sushi là ẩm thực nổi tiếng nhất Nhật Bản, thực khách hầu như có thể bắt gặp sushi có mặt ở gần như tất cả các châu lục. Không chỉ bắt mắt về màu sắc mà hương vị lại thanh tao, đặc biệt  vô cùng kích thích “dạ dày”. Do đó một khi đã ăn là bạn sẽ khó lòng cưỡng được sự mê hoặc của các loại sushi khác.


Sushi – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi sẽ khiến bạn “mất lối” khi khám phá hương vị ấy.  Thành phần phổ biến nhất của sushi là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng. 

 

  1. Sashimi – món quà độc đáo từ hải sản tươi sống 

Một phần ăn Sashimi được bày trí rất đẹp mắt với nhiều loại hải sản sống được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau  được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. 

 

Sashimi – Món quà độc đáo từ hải sản

Có một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển. Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng. Các bạn cứ từ từ khám phá và thưởng thức nhé!

  1. Tempura – chinh phục khẩu vị thế giới

Tempura, một kiểu thức ăn chiên giòn, bao gồm rau, tôm và cá tươi theo mùa được nhúng vào một quả trứng và bột mì sau đó chiên giòn lên. Sự đặc biệt của món ăn này là nước chấm, một sự pha trộn của nước tương và các loại gia vị khác được tăng cường bởi củ cải daikon bào. Bữa ăn được làm tròn với cơm, súp miso và dưa chua.

Món Tempura chiên giòn

  1. Ramen – mỳ quốc dân 

Ramen gây ấn tượng đặc biệt nhất là bởi thứ nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương heo và được nêm nếm đậm đà với nước tương Shoyu. Những sợi mỳ to và dày được nhào nặn bằng tay ngập trong nước súp được nấu từ nguồn nước giàu dinh dưỡng kết hợp với thịt heo được nướng trên chảo tạo nên 1 hương vị đặc trưng của món ăn này.

Món mì ramen được trình bày bắt mắt

  1. Shabu – lẩu bò vị nguyên bản

Shabu Shabu là một món lẩu với nguyên liệu chính để ăn là thịt bò. Những lát thịt bò tươi ngon sẽ được thái mỏng đẹp mắt và nhúng trực tiếp vào phần nước lẩu đang sôi bốc khói trên bếp. 

Lẩu bò Shabu thơm nức

Nước lẩu Shabu Shabu khá thanh nhẹ, vừa miệng, phần nước trong sẽ được nấu cùng bắp cải, rong biển, nấm, đậu phụ… để mang đến đủ chất dinh dưỡng cho sức khoẻ. Khi ăn sẽ được phục vụ cùng một chén cơm và thêm vài món ăn kèm khác để tạo ra sự phong phú cho hương vị của nước lẩu. Lẩu Shabu Shabu giờ đã khá phổ biến và được nhiều người biết đến. 

  1. Takoyaki – những quả bóng bạch tuộc 

Takoyaki có nguồn gốc từ Osaka, Nhật Bản. “Tako” có nghĩa là bạch tuộc, “yaki” là nướng, vì vậy Takoyaki được gọi là bánh bạch tuộc nướng hay bánh bạch tuộc Takoyaki. Takoyaki là một món ăn nổi tiếng nhất đường phố ở Nhật Bản cùng với bánh xèo Okonomiyaki.

Bánh bạch tuộc takoyaki có hình cầu, với nhân bên trong là bạch tuộc, bột tenkasu, hành lá và gừng, bên trên được rắc thêm cá bào katsuobushi và đôi khi có cả rong biển khô xắt nhỏ (aonori). Ở Kyoto và Hyogo, takoyaki còn được thêm vào bắp cải xắt nhỏ. Lúc mới ra đời, bánh bạch tuộc takoyaki được làm bằng bột gạo. Nhưng trải qua bao nhiêu biến cố, thăng trầm của đất nước Nhật Bản, bột gạo đã được thay thế bằng bột mì.


Bánh bạch tuộtTakoyaki

Đây chính là món ăn được yêu chuộng nhất tại các mùa lễ hội và sẽ chẳng còn gì hấp dẫn hơn một buổi chiều muộn, được nhàn nhã thưởng thức từng viên takoyaki mềm ngon đến tận miếng cuối cùng.

  1. Cơm cà ri 

Cơm cà ri, tiếng Nhật gọi là カレーライス (karei raisu) hay đơn giản là  カレー (karei) là một món ăn hàng ngày rất được yêu thích tại Nhật. Khác với món cà ri của Ấn Độ, cà ri Nhật Bản sẽ thường ngọt, ít cay, đặc và sánh hơn. Hơn nữa, cơm cà ri của Nhật không chỉ có nước sốt mà còn có nhiều loại topping (các đồ ăn kèm đặt bên trên đĩa cà ri như gà tẩm bột rán, mực, tôm rán v.v)

Đậm đà hương vị Nhật với cơm cà ri

  1. Udon – mì lạnh vị thanh tao

Udon – vị mì thanh tao

Udon được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh nhưng ăn nóng vẫn là hấp dẫn Món mì Udon xuất hiện tại Nhật Bản từ thời kì Nara và trở nên phổ biến không chỉ tại xứ sở của mình mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Sợi mì dai, ngon, mềm mượt hòa quyện cùng nước dùng đậm đà đã khiến món ăn của nhật bản này nổi danh và đón nhận sự yêu thích của nhiều người. Có 2 loại mì Udon chính là mì nóng và lạnh. Nếu mì lạnh được dùng vào mùa hè với bắp cải, dưa leo thì những ngày đông giá lạnh, mì Udon sẽ được ăn cùng với nước dùng Dashi (chiết xuất từ các loại thịt cá, rau củ và cả tảo biển), nước tương và rượu mirin. 

  1. Natto – đậu nành lên men

Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món ăn này có màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và nhiều chất dính. Mặc dù có mùi vị “khủng khiếp”, Natto vẫn có thể gây nghiện nếu thực khách ăn thử một lần.

Để làm món ăn này, sau khi ngâm hạt đậu nành nhỏ trong vòng một ngày, người Nhật đem luộc chín rồi cho lên men. Theo cách cổ truyền, đậu được ủ trong các túi rơm. Hiện nay, người Nhật sử dụng men kosokin để ủ đậu nành trong khoảng 24 giờ ở nhiệt độ 40 °C.


 Natto – món ăn bổ dưỡng của người Nhật

Những ai không thích mùi vị này thường phàn nàn rằng Natto có mùi khó ngửi như sầu riêng, lại còn nhớp nháp đến kì cục! Thế nhưng ai đã là fan của món ăn này lại yêu chuộng nó đến mức “phát nghiện” luôn. Sẽ cực kì ngon nếu bạn ăn Natto kèm với cá Tuna tươi sống, một ít kim chi hay thịt lợn.

  1. Okonomiya/ monjayaki – bánh xèo Nhật Bản

Chiếc bánh béo ngậy và thơm phức này được chế biến từ vô số những nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của từng người. Nó có thể mang hương vị của thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn hay thậm chí là pho mát…, tất cả sẽ góp phần mang đến một sự pha trộn vừa phong phú lại vừa hài hòa với nhau.

Bánh xèo kiểu Nhật


Từng ấy món ăn ngon tuyệt tại đất nước mặt trời mọc đã khiến bạn đói bụng cồn cào chưa? Hãy nhanh tay lưu ngay 10 món ăn phải thử khi đến Nhật vào danh sách của mình cho chuyến đi đến xứ phù tang của bạn thêm phần hấp dẫn nhé. 

5 Tháng Chín, 2020
X
Đăng ký tư vấn